Cơm thố là gì? Món cơm độc đáo – ngon khó cưỡng lại

Cơm thố là món ăn thân thuộc, rất phổ biến trong đời sống hiện đại ngày ngày nay. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ Cơm thố là gì? Món cơm này có gì đặc sắc, nguồn gốc bắt đầu từ đâu chưa? Cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cơm thố là gì?

Cơm là thức ăn chính gắn bó với đời sống của người Việt Nam từ ngàn năm nay. Do đó có rất nhiều loại cơm như là cơm tẻ, cơm nếp, cơm tấm, cơm tay cầm… và cơm thố.

Cơm thố du nhập vào nước ta theo chân người Hoa gốc Quảng Đông từ những năm 30, 40 trong thế kỷ trước. Và chỉ thực sự phổ biến tại Sài Gòn hoa lệ trong những năm thập niên 70 của thế kỷ 20. Cơm thố theo người Hoa đọc là “chung phàn” trong đó từ chung là cái thố còn phàn là cơm.

Cơm thố là gì
Cơm thố là gì

Cơm thố được chế biến bằng cách dùng thố, bên trong chứa gạo và nước rồi hấp cách thủy bằng nồi hấp nhiều tầng. Đi cùng với cơm thố là rất nhiều món ăn kèm từ rán đến xào. Từ thịt, gà, cá đến tôm cua…

Nồi làm cơm thố

Đúng như tên loại của loại cơm này. Để làm được cơm thố thì người nấu phải dùng những chiếc thố. Nếu có ai chưa biết thì Thố là những đồ dùng chư bát, tô, đĩa làm từ sứ. Và Thố cũng có nhiều loại như loại có quai, không quai, có nắp và không nắp.

Chiếc Thố để nấu cơm
Chiếc Thố để nấu cơm

Để nấu được cơm thố thì cũng phải dùng xửng hấp rất đặc biệt. Đây là loại xửng hấp có lỗ khá to, xửng có thể dễ dàng thêm nước vào nồi hấp. Các thố cơm được sắp xếp thưa và đều để nước bốc hơi đều lên các thố cơm.

Gạo dùng để nấu cơm thố

Để nấu được cơm thố ngon thì gạo đóng vai trò rất quan trọng. Đầu bếp phải chọn lựa những loại gạo ngon như gạo Nàng Hương, gạo Sóc Nâu… Nước cho vào thố khí nấu cơm chỉ cho một lần. Do đó việc nấu cơm Thố có cho các hạt gạo đạt tiêu chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của đầu bếp.

Do cơm thố được nấu bằng cách hấp chín nên cơm giữ được vị thơm của gạo, cũng như khả năng giữ nhiệt rất tốt. Khi cơm nguội mà hấp lại thì không bị khô. Đây là ưu điểm vượt trội so với các cách nấu cơm khác.

>> Xem thêm:

Cơm tấm là gì? Cơm tấm bao nhiêu calo, ăn có béo không?

Tré là gì, tré trộn là gì? Tré và Tré trộn có phải là cùng một món?

Cơm thố Chuyên Ký – quán cơm thố hàng đầu Sài Gòn

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được quán ăn có bán cơm thố. Tuy vậy, để tìm được quán ngon, chất lượng là điều không hề dễ, đặc biệt với những người sành ăn. Trong đó quán cơm thố Chuyên Ký được coi là tiệm cơm nổi tiếng hàng đầu hiện nay.

Với tuổi đời hơn 70 năm trong khu chợ cũ, đường Tân Thất Đạm – Quận 1 – Tp Hồ Chí Minh. Quán cơm mở cửa từ năm 1948 và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay. Đây là quán cơm hiếm hoi của người Hoa kiều mà vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Quán cơ đã qua nhiều đời thế hệ, truyền từ mẹ sang con. Hiện nay quán cơm do hai chị em bà  Mỹ Mỹ và Thúy Thúy quản lý cho đến tận bây giờ.

Quán có rất nhiều món ăn kèm hấp dẫn
Quán có rất nhiều món ăn kèm hấp dẫn

Món canh nổi tiếng nhất trong quán là món canh gà ác hầm thuốc bắc kết hợp với xì dầu cay sẽ cho thực khách một trải nghiệm khó quên. Ngoài ra quán còn một số món ăn tiềm hấp dẫn khác như: cật heo tiềm gừng, rong biển đuôi heo, ngầu chỉn… Tất cả các món canh đều được hầm tối thiểu 4 giờ cùng với các vị thuốc Bắc quý sẽ đem hương vị hấp dẫn nhất cho món ăn.

Hiện tại, Quán cơm thố Chuyên Ký bán mỗi thố cơm với giá 12.000 VNĐ. Mỗi món mặn ăn kèm cơm có giá từ 70-129.000. Mặc dù giá không hề rẻ nhưng nếu bạn muốn tìm hương vị cơm thố đúng chuẩn Sài Gòn thì đây chính là quán cơm thố không thể bỏ qua.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về Cơm thố là gì? Cơm thố là món cơm rất đặc biệt. Với cách chế biến đặc biệt và có phần vất vả. Tuy vậy không thể phủ nhận được vị ngon đặc biệt của món cơm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.