Mách bạn những cách chống nóng cho nhà cấp 4 vào mùa hè

Ngày nay, rất nhiều gia đình lựa chọn làm nhà cấp 4 vì chi phí xây dựng thấp, mẫu mã cũng đa dạng, có tính thẩm mỹ cao. Nhưng vào mùa hè thời tiết nắng nóng kéo dài thì nhà cấp 4 lại thường nóng hơn. Vậy có cách chống nóng cho nhà cấp 4 không?  Hãy  tham khảo một số cách phổ biến hiện nay nha.

Cách chống nóng cho nhà cấp 4 mái ngói

Trồng các loại giàn leo lên mái ngói

Với nhà cấp 4 sử dụng mái ngói, một giàn hoa leo lên mái ngói là một cách hữu hiệu để chống nóng. Mái ngôi hấp thụ nhiệt thấp hơn so với mái tôn nên cây không bị héo úa hặc cháy nắng. Cách này vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa có tác dụng cách nhiệt tốt.

Bạn có thể trồng các loại như hoa giấy, hoa thiên lý…Gốc của cây thì đặt cạnh tường của nhà. Làm giàn cho hoa leo lên trên mái nhà. Đặc biệt các loại hoa này rất dễ để chăm sóc và lớn rất nhanh.

Cách chống nóng cho nhà cấp 4 bằng hoa leo
Cách chống nóng cho nhà cấp 4 bằng hoa leo

Khuôn viên nhà có thể trồng thêm cây xanh

Bạn hoàn hoàn có thể trồng thêm cây xanh quanh nhà của minh để tạo ra một hệ thống điều hòa tự nhiên mà lại tiết kiệm. Sử dụng các loại cây bóng mát, cây xanh chứ không phải cây ăn quả. Hoặc bạn có thể trồng một vườn rau xanh vừa có thực phẩm để ăn vừa cso tác dụng chống nóng nhất định.

Cách chống nóng cho nhà cấp 4 mái tôn

Lợp mái tôn lạnh

Để thuận tiên hơn, khi mới bắt đầu xây dựng nhà bạn nên sử dụng luôn các loại tôn lạnh – tôn cách nhiệt. Tôn được phủ một lớp Polyurethane có độ dày từ 18 – 20 mm. Một số hãng có tôn cách nhiệt phổ biến hiện nay như tôn cách nhiệt Đông Á, Phương Nam, Hoa Sen…

Lớp mái tôn lạnh để chống nóng
Lớp mái tôn lạnh để chống nóng

Dùng sơn chống nóng cho mái tôn

Nhiều gia đình đã lựa chọn sơn chống nóng vừa để tạo lại mái mới vừa có tác dụng cách nhiệt tốt. Sơn này có tác dụng phản xạ ánh sáng mặt trời và cách nhiệt. Nó giúp cho mái tôn hấp thụ hơi nóng ít hơn.

Phủ lưới chống nóng

Lưới này hay được dùng trong các vườn ươm. Bạn có thể xem xét đến việc sử dụng lưới này để chống nóng cho mái tôn. Lưới có hai màu là đen và xanh, bạn có thể chọn màu mà mình ưa thích.

Lưới được dệt bằng sợi nhựa tái sinh. Có pha trộn thêm một chút bột đá để có thể tăng trọng lượng của lưới. Khả năng che mát khá cao khoảng 70 – 80%. Đặc biệt vào mùa mưa, lưới có tác dụng làm giảm tiếng ồn khi mưa tiếp xúc với mái tôn.

Phủ lưới chống nóng cho nhà cấp 4
Phủ lưới chống nóng cho nhà cấp 4

Lót tấm túi khí cách nhiệt

Sử dụng tôn nguyên chất với kỹ thuật xử lý và phủ nhựa các túi khí trên bề mặt. Đây được coi là một cách chống nóng cho nhà cấp 4 hiệu quả. Cách này thân thiện với môi trường, không gây ảnh hướng đến thẩm mỹ và có tác dụng giảm nhiệt tốt.

Xem thêm:

Đất lưu không là gì? Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Top 9 món ăn mặn cho ngày nắng nóng đập tan mùa hè

Trên mái ngói lắp đặt hệ thống phun sương

Ở giữa hai mái ngói có thể lắp đặt hệ thống phun sương nhân tạo. Khi hoạt động, nước sẽ được tỏa đều sang hai bên và chảy từ trên xuống dưới. Nước sẽ làm giảm độ nóng của mái nhà  và dẫn đến nhiệt độ trong nhà cũng hạ hơn. Nước vừa thân thiện với môi trường, vừa là giải pháp chống nóng nhanh, hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống phun sương để chống nóng 
Lắp đặt hệ thống phun sương để chống nóng

Dùng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió làm từ inox và được đặt trên mái tôn có tác dụng chống nóng. Nó vận hành trên nguyên tắc đối lưu không khí, sẽ lấy gió từ tự nhiên để quạt cho mái. Giúp mái tỏa nhiệt và giảm nhiệt độ nhanh chóng. Khi mái giảm nhiệt thì không gian trong nhà cũng mát mẻ hơn. Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế là, nhà sẽ bị dột khi trời mưa và quả cầu sẽ không hoạt động nếu không có gió.

Cách chống nóng cho nhà cấp 4 mái bằng

Lát gạch chống nóng

Hiện nay có rất nhiều loại gạch chống nắng như gạch 8 lỗ, gạch chữ U…giúp giảm nhiệt hiệu quả cho nền bê tông của mái bằng. Không khi sẽ được lưu thông tự nhiên thông qua phần lỗ rỗng bên trong, làm giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong sàn bê tông. Dẫn đến nhiệt độ trong nhà cũng được giảm.

Cách chống nắng cho nhà cấp 4 bằng việc sử dụng gạch

Đóng kín cửa vào ban ngày

Vào mùa hè, ban ngày bạn đóng kín cửa và kéo hết rèm cửa từ bên trong. Đây là cách chống nóng không chỉ dành riêng cho nhà cấp 4. Mà các loại nhà khác cũng đều có thể áp dụng. Chỉ nên mở cửa vào sáng sớm hoặc tối muộn, lầm như vậy sẽ giúp không gian được thông thoáng hơn và mát mẻ hơn. 

Tường nhà sử dụng sơn chống nóng

Giải pháp giảm nhiệt hiệu quả vào mùa hè có thể sử dụng sơn chống nóng cho tường nhà. Sơn tường sẽ làm giảm bức xạ nhiệt của tường bê tông, từ đó nhiệt độ trong nhà cũng giảm theo. Bạn nên lựa chọn những sơn có tone màu sáng. Một số thương hiệu sơn chống nóng tốt trên thị trường hiện nay như: Dulux, Intek…

Thiết kế trần nhà cách nhiệt

Nhà cấp 4 thấp nên máy xát với không gian nhà, thì việc sử dụng trần cách nhiệt là cần thiết. Nó giúp cho giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong. Tiết kiếm cả về chi phí và năng lượng. một số loại trần cách nhiệt cơ bản như: trần thạch cao cách nhiệt, la phông gỗ hoặc phông nhựa…

Luôn về sinh nhà cửa sạch sẽ

Dân gian có câu nói “ Nhà sạch thì mát”. Vì thế, luôn phải giữ cho nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng. Những đồ không dùng đến nên cất gọn vào một chỗ trách gây cảm giác ngột ngạt. Những đồ dùng không cần thiết có thể đem bỏ đi. Đồng thời, có thể đặt thêm vài chậu cảnh trong nhà. Không khí xung quanh thoáng đãng tự nhiên ngôi nhà sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Ngày nay, mọi người có xu hướng ưa chuộng nhà cấp 4 với những thiết kế đơn giản những vẫn có nét thẩm mỹ cao. Nếu gia đình đáng sở hữu ngôi nhà cấp 4 thì có thể tham khảo một số cách chống nóng cho nhà cấp 4 ở trên. Điều đó có thể khiến mùa hè oi bức không còn quá e ngại nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.