Cá mập đầu búa là cá gì? Bao nhiêu tiền, nấu món gì ngon

Cá mập là loại cá rất hung dữ. Đây được coi là loài bá chủ của biển cả. Trong loài cá mập thì được phân ra nhiều giống loài khác nhau trong đó có cá mập đầu búa. Cá mập đầu búa là loại cá khá đặc biệt khi sở hữu một chiếc búa ở ngay đầu. Vây cá mập đầu búa là cá gì? Có ăn được không. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Cá mập đầu búa là cá gì?

Cá mập đầu búa hay có tên khác là cá nhám búa, cá mập búa. Loại cá này này có tên khoa học là Sphyrnidae có chiều dài từ 4 đến 6 mét và cân nặng trung bình khoảng từ 225kg đến 450kg. Cá mập búa có tuổi thọ trung bình khoảng 20 đến 30 năm. Cá mập búa thường có màu xám nâu hoặc màu xanh ô liu ở phần thân trên và phần bụng có màu trắng. Đây là loài cá sở hữu bộ hàm chắc khỏe với tập hợp của nhiều chiếc răng hình răng cưa sắc nhọn. Cá mập búa có đặc điểm rất dễ phân biệt với những loại cá mập khác ngoài phần đầu ra thi ta có thể thấy phần vây của loài cá này nhọn hoắt.

Cá mập đầu búa
Cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa có đặc điểm gì

Do mắt của cá mập búa nằm ở hai đầu của chiếc búa nên cho loài vật này có tầm nhìn vượt trội hơn hẳn so với các loài cá mập khác. Đặc biệt cá mập búa sở hữu một cơ quan cảm giác đặc biệt được gọi là Ampullae Lorenzini phân bố đều trên đầu giúp cho chúng có thể dễ dàng phát hiện ra các xung điện, hoạt động của con mồi. Từ đó giúp chúng dễ dàng tìm thức ăn hơn, đặc biệt và với những con mồi ẩn nấp dưới cát.

Cá mập đầu búa sống ở đâu

Cá mập búa sống rải rác ở nhiều vùng biển trên khắp thế giới. Ở những khu vực gần bờ và xa bờ đều có sự xuất hiện của cá mập búa. Trong các loại cá mập búa thì Cá mập đầu búa khổng lồ là loài to nhất khi chúng có kích thước lên tới 6 mét và trọng lượng 450kg. Cá mập búa xuất hiện nhiều nhất ở vùng biển đảo Malpelo (Colombia), đảo Cocos (Costa Rica), quần đảo Hawaii (Hoa Kỳ), Nam và Đông Phi.

>> Xem thêm:

Cá nhám là cá gì? cá nhám nấu món gì là ngon nhất

Tuổi thọ của trâu là bao nhiêu? Top vật nuôi có tuổi thọ cao nhất

Cá mập đầu búa có ăn thịt người không?

Mặc dù cá mập búa có hình dáng khổng lồ và rất dữ tợn nhưng khẩu phần của loài này chỉ là những con cá nhỏ, mực… Hiện tại thì cũng chưa ghi nhận được trường hợp nào cá mập đầu búa tấn công con người. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn cũng nên chú ý tránh xa khi gặp loài này.

Cá mập đầu búa ít khi chủ động tấn công con người
Cá mập đầu búa ít khi chủ động tấn công con người

Cái búa trên đầu cá mập đầu búa có tác dụng gì?

Cá mập đầu búa rất dễ nhận biết khi cúng sở hữu một cơ quan giống như cái búa lớn ở ngay trên đầu. Thực chất đây là một cơ quan đặc biệt thuộc dạng cơ bắp giúp chúng di chuyển linh hoạt. Cơ quan này giúp cho cá mập búa có thể dùng để giữ thậm chí là đập, tấn công con mồi. Tuy nhiên cũng có nhiều giả thuyết cho rằng đây còn là bộ phận giúp cho cá mập có thể cảm nhận được điện trường dài hơn để phát hiện con mồi.

Tuy nhiên giả thuyết này cũng nhanh chóng bị bác bỏ khi không chỉ cá mập búa mà còn các loại cá mập khác cũng sử dụng cách phát hiện mồi theo phương pháp này. Và về độ nhạy cũng như khoảng cách săn mồi thì cá mập búa không khác cá mập bình thường là mấy. Ngoài ra còn có nhận định cho rằng việc sở hữu chiếc đầu búa giúp cho cá mập búa có tầm nhìn rộng hơn gấp đôi so với cá mập thông thường. Và điều này cũng được chứng minh khi loài cá mập này có khả năng đổi hướng mục tiêu rất nhanh.

Cá mập đầu búa nấu món gì ngon

Dù hơi khác nhau về ngoại hình nhưng về cơ bản thì cá mập đầu búa cũng không khác mấy cá mập bình thường khác. Do đó cá mập đầu búa được làm nguyên liệu cho nhiều món ngon như là lẩu cá mập, cá mập nấu măng chua hay cá mập nướng muối ớt. Và tất nhiên là giá của cá mập đầu búa khá đắt khi 1 kg có giá lên tới 290.000 VNĐ.

Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về cá mập đầu búa. Mặc dù nhìn sơ qua thì đây là loài vật có vẻ ngoài khá hung dữ. Tuy vậy thì đây cũng là loại cá khá lành tính, không chủ động tấn công con người. Và đặc biệt là thịt của loài cá này rất ngon và bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *