17/5 là ngày gì của LGBT và những thông tin thú vị xoay quanh ngày 17/5

17/5 là ngày gì? Đối với nhiều người thì đây là một ngày bình thường, không có gì quan trọng thì đối với cộng đồng những người LGBT thì đây là một ngày rất đặc đặc biệt. Vậy ngày 17/5 là ngày gì của LGBT. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé,

17/5 là ngày gì?

17 tháng 5 là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT – International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này ra đời với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người với những người đồng tính rằng họ chỉ là những người bình thường khác và xứng đáng có quyền bình đẳng và được tự do lựa chọn giới tính của mình. Ban đầu, ngày này có ý nghĩa chống kỳ thị ở Homophobia nên  có tên là IDAHO. Sau đó, được bổ sung thêm đối tượng chống kỳ thị khác trong cộng đồng là Transphobia thì được đổi tên IDAHO thành IDAHOT.

17/5 là ngày gì
17/5 là ngày gì

Mục tiêu của ngày IDAHOT:

Ngày IDAHOT ra đời với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về những người thuộc giới tính thứ 3 như: đồng tính, chuyển giới, song tính. Từ đó xóa bỏ nạn kỳ thị, bạo hành và phân biệt đối xử với những người LGBT bằng các tổ chức nhiều sự kiện tuyên truyền trong ngày này vào hàng năm ở khắp nơi trên thế giới.

Các hoạt động chính được tổ chức vào ngày 17/5 của LGBT

Trên thế giới

Vào ngày 17 tháng 5, khắp nơi trên thế giới đã tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội rất sôi nổi nhằm chống hành vi kỳ thị người đồng tính và chuyển giới. Từ Châu Mỹ, Châu Âu cho đến châu Á… Đặc biệt ở một số quốc gia như: Hà Lan, Pháp, Canada, Mexico, Anh… Các hoạt động rất đa dạng, từ liên hoan trình diễn nghệ thuật cho đến tổ chức các buổi hội thảo, diễu hành, các cuộc thi dành cho cộng đồng LGBT như là:

Ở Cuba đã có cuộc diễu hành lớn trên đường phố. Cuộc diễu hành quy mô lớn nhằm này đã được tổ chức 3 năm liên tục và được tổ chức bởi con gái chủ tịch Cuba Raul Castro là Mariela Castro. Bà cũng là giám đốc của Trung tâm Quốc gia Cuba về Giáo dục Giới tính.

Ở Chile tại thời điểm này cũng diễn ra nhiều cuộc diễu hành với quy mô lớn lên tới hơn 50.000 người cùng xuống đường để hưởng ứng ngày IDAHOT.

IDAHOT được tổ chức khắp nơi trên thế giới
IDAHOT được tổ chức khắp nơi trên thế giới

Ở Albania tổ chức nhiều sự kiện quy mô lớn như lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” diễn ra vào 2013, hay là tổ chức sự kiện đạp xe qua các đường phố Thủ đô Tirana.

Đặc biệt là sự kiện Global Rainbow Flashmob được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia đông đảo của nhiều nhà hoạt động đến từ 50 quốc gia với hơn 100 thành phố.

>> Xem thêm:

Ngày 9/3 là ngày gì? sinh ngày 9/3 thuộc cung nào?

Lễ Phục Sinh ngày nào? Thông tin thú vị về Lễ Phục Sinh

Tại Việt Nam

Nước ta cũng nằm trong xu hướng bài trừ kỳ thị người đồng tinh. Do đó vào 17/5/2011 ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử  người giới tính thứ ba đã được tổ chức tại Việt Nam lần đầu tiên. Đây là sự kiện quan trọng, không chỉ có những người LGBT mà còn được sự quan tâm của xã hội cũng như lãnh đạo của các ban ngành, đoàn thể và giới truyền thông. Nhờ đó mà vào 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chính thức tham gia vào “Liên minh Đoàn kết” IDAHOT mới mục đích cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên toàn thế giới tổ chức các hoạt động để chống kỳ thị người LGBT.

Việt Nam cũng đồng hành ủng hộ ngày IDAHOT
Việt Nam cũng đồng hành ủng hộ ngày IDAHOT

Các cột mốc lịch sử về ngày IDAHOT

Ngày 17/5/1990: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức loại “đồng tính luyến ái” ra khỏi danh sách các căn bệnh của con người. Nghĩa là giới khoa học đã công nhận chính thức “đồng tính luyến ái” không còn là một loại bệnh nữa. Do trước năm 1990, những người bị đồng tính thì được coi là bị bệnh tâm thần và cần phải điều trị.

Ngày 17/5/2004: Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT lần đầu tiên được tổ chức.

Ngày 17/5/2011: Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam

Ngày 24/11/2015: Việt Nam hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính

Các sự kiện lịch sử khác diễn ra vào ngày 17 tháng 5

Ngày Giải phóng của CHDC Congo

Ngày Hiến pháp của Nauru và Na Uy

Ngày Hiệp hội Thông tin Thế giới (World Telecommunication and Information Society Day) và Ngày Thông tin Xã hội Quốc tế (World Information Society Day).

17/5/528: Sự kiện thảm sát Hà Âm. Sau khi chiếm Lạc Dương thì Nhĩ Chu Vinh hạ lệnh thanh trừng Hồ thái hậu cùng hoàng đế Nguyên Chiêu và hàng nghìn quan lại của triều đình nhà Bắc Ngụy.

17/5/1742: Chiến tranh Silesia lần thứ nhất với việc vua nước Phổ là Friedrich II Đại Đế đã đánh tan tác quân Áo trong trận chiến tại Chotusitz.

17/5/1792: Ngày thành lập của sàn giao dịch chứng khoán New York.

17/5/1869: Chiến tranh Boshin. Trong trận Hakodate tại Hokkaido, quân triều đình đã đánh bại dư đảng của Mạc phủ Tokugawa.

17/5/1900: Chiến tranh Boer lần thứ hai với việc quân Anh Quốc giải vây tại Mafeking.

17/5/1940: Đức chiếm đóng Bruxelles, Bỉ trong Thế chiến thứ 2

17/5/1997: Thủ lĩnh Laurent-Desire Kabila tiến vào thủ đô Kinshasa rồi tự xưng tổng thống, ra lệnh đình chỉ Hiến pháp và đổi quốc hiệu từ Zaire sang Cộng hòa Dân chủ Congo.

17/5/2004: Công ước Stockholm có hiệu lực sau khi được 151 bên phê chuẩn về loại bỏ hoặc hạn chế các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.

17/5/2006: Mỹ đánh chìm Tàu sân bay USS Oriskany tại vịnh Mexico để làm ám tiêu nhân tạo.

17/5/2014: Một máy bay An-74 của Quân đội Lào gặp nạn tại tỉnh Xiengkhuang, khiến cho 17 người chết. Trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Lào.

17/5 là ngày rất linh thiêng và ý nghĩa với cộng đồng người LGBT. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 17/5 là ngày gì? Cùng với nhiều thông tin thú vị bên lề liên quan tới ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.